Pinterest

คืออะไร? มาทำความรู้จักกันได้เลย

Pinterest

ทุกวันนี้ Social network มีให้เลือกเล่นเยอะซะเหลือเกินต้องบอกเลยว่าหากตัวไหนไม่เจ๋งหรือว่าไม่มีจุดเด่นเองก็จะหายไปในที่สุด ปัจจุบัน Social network ที่นิยมกันก็เห็นจะหนีไม่พ้น Facebook, Twitter, Google+, Instagram, MySpace ที่จะมีคนทั่วไปเล่นกัน ส่วนเครือข่ายที่เจาะจงลงไปอีกหน่อยก็จะมี LinkedIn, Multiply, Youtube

วันนี้ขอแนะนำอีกหนึ่งสังคมเครือข่ายอีกแหล่งที่มีชื่อว่า “Pinterest

คือ social network ที่มีจุดเด่นคือการสร้างกระดานส่วนตัวขึ้นมาแล้วก็นำเรื่องราวหรือรูปที่น่าสนใจนั้นไปปักหมุดเอาไว้ ทั้งนี้การปักหมุด (เรียกว่าการ Pin) เราสามารถที่จะค้นหาจากเว็บ, บุคคลที่เราติดตาม หากเจอสิ่งที่ชอบเราก็สามารถจะ เอาไว้ที่บอร์ดของเราได้ บางคนอาจจะใช้ ไปทำอะไรที่มากกว่านี้ เช่น วางแผนเรื่องการแต่งงานหรือเก็บเมนูโปรดของตนเองเอาไว้

ตัวอย่าง pinterest valentines day

Pinterest

ชมวีดีโอแนะนำกันก่อนส่วนวิธีการใช้งานนั้นจะตามอีกทีนะ

pinterest มียอดโหลดใน App Store สูงมาก เพราะถูกใช้หาแรงบันดาลใจจัดวิดเจ็ตใน iOS 14

iOS 14 มีฟีเจอร์ให้ผู้ใช้จัดวิดเจ็ตในหน้าโฮมได้และกำลังกลายเป็นคุณสมบัติหลักที่นิยมใช้ในช่วงนี้ ส่งผลให้  มียอดโหลดใน App Store สูงมาก เพราะถูกใช้หาแรงบันดาลใจในการตกแต่ง

pin terest มียอดโหลดใน App Store สูงมาก

TechCrunch เผยว่า การเป็นแอปยอดนิยมใน App Store ขึ้นมาทันที เพราะใน ผู้ใช้ต่างแบ่งบันไอเดียการจัดวิดเจ็ตเพื่อตกแต่งหน้าโฮมใน iOS 14

Pinterest

Apptopia รายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา มียอดดาวน์โหลดสูงถึง 616,000 ครั้ง ซึ่งยอดนี้สูงขึ้นหลังจากที่ Apple ปล่อยอัปเดต iOS 14

วันที่ 18 ก.ย. แอป Pin terest อยู่ในอันดับที่ 46 ของแอปโหลดสูงสุดใน App Store แต่ในตอนนี้ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 7 แล้ว

Pinterest

รายงานเผยว่าการมาของ iOS 14 ส่งผลให้ pin terest มียอดโหลดสูงมาก และเป็นไปได้ว่าจะสูงขึ้นไปอีก เพราะผู้ใช้ iOS 14 ก็ต่างแชร์ไอเดียการตกแต่งหน้าโฮมใน iOS 14 เพิ่มขึ้นทุกวัน

ใน iOS 14 ผู้ใช้สามารถใช้แอป Shortcuts ปรับแต่งไอคอนแอปได้ด้วย ทำให้รูปแบบของหน้าโฮมใน iOS 14 ตอนนี้มีหลายแบบมาก ๆ และ TechCrunch ว่า ยอดการค้นหาในแอป Pin terest เพิ่มสูงขึ้น 50% แบบปีต่อปี โดยส่วนใหญ่จะเป็นวัย Gen Z

Pinterest

วิธีเปลี่ยนไอคอนแอปสวย ๆ ด้วยคำสั่งลัด (Shortcuts) ใน iOS 14

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่า iOS 14 มียอดติดตั้งในช่วงแรกสูงกว่าตอน iOS 13 และคาดว่าฟีเจอร์วิดเจ็ตเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้อัปเดตเป็น iOS 14 กันมากขึ้น

สอนวิธีเปลี่ยนไอคอนแอปสวย ๆ ด้วยคำสั่งลัด (Shortcuts) ใน iOS 14

สำหรับใครที่อยากปรับแต่งไอคอนหน้าโฮมให้เป็นรูปแบบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ไอคอนแอปแบบดั้งเดิม ทีมงานมีวิธีการเปลี่ยนไอคอนแอปบน iPhone และ iPad โดยการใช้คำสั่งลัดใน iOS 14 มาแนะนำให้ชมกันค่ะ

ก่อนอื่นให้เราทำไอคอนแอปหรือดาวน์โหลดรูปภาพไอคอนในแบบที่เราชื่นชอบมาเก็บไว้ในแอปรูปภาพ (Photos) ก่อน ซึ่งทีมงานหารูปภาพฟรีจาก Pin terest  จากนั้นก็ไปสร้างคำสั่งลัดสำหรับการใช้ไอคอนแอปตามแบบที่ต้องการได้เลย

สอนวิธีเปลี่ยนไอคอนแอปสวย ๆ ด้วยคำสั่งลัด (Shortcuts) ใน iOS 14

ไปที่แอป คำสั่งลัด (Shortcuts) > แตะไอคอนบวก + > แตะ เพิ่มการทำงาน (Add Action) > ค้นหาคำว่า เปิดแอพ (Open App) และแตะเลือกคำสั่งลัด เปิดแอพ (Open App)

Pinterest

แตะ เลือก (Choos) > ค้นหาชื่อแอปที่ต้องการเปลี่ยนรูปภาพ ดังตัวอย่างเลือกแอป Netflix > แตะ ไอคอน 3 จุด

Pinterest

จากนั้นแตะเพิ่มไปยังหน้าจอโฮม (Add to Home Screen) > แตะเปลี่ยนชื่อแอปให้เป็นชื่อแอปที่เราเลือก  > แตะรูปภาพไอคอนแอป แล้วเลือก เลือกรูปภาพ (Choose Photo) pin terest mp4

Pinterest

แล้วเลือกรูปภาพไอคอนในแอปรูปภาพที่เราบันทึกมาเก็บไว้ > แตะ เพิ่ม (Add) > แตะ เสร็จสิ้น (Done)

Pinterest

เมื่อเรากลับมายังหน้าโฮม ไอคอนของแอปที่เราสร้างขึ้นมาใหม่ก็จะแสดงบนหน้าโฮม

Pinterest

pin terest chinese new yeaแน่นอนว่าไอคอนแอปเดิมยังคงอยู่ ถ้าหากเราไม่ต้องการให้ไอคอนแอปเดิมแสดงซ้ำซ้อนกับไอคอนแอปใหม่บนหน้าโฮม ให้เราย้ายไอคนแอปเดิมไปไว้ที่คลังแอป โดยการแตะค้างที่ไอคอนแอปเดิม แล้วลากไปทางขวาของหน้าจอ จนสุดหน้าสุดท้าย แล้วปล่อยในหน้าคลังแอป

Pinterest

หากต้องการให้ทั้งหน้าโฮมแสดงไอคอนแอปเป็นธีมเดียวกันpin terest wallpaper ก็ให้หารูปภาพไอคอนแบบเดียวกันมาสร้างคำสั่งลัดดังวิธีดังกล่าวได้เลย

ส่วนใครที่อยากจะปรับแต่งหน้าโฮมให้แปลกใหม่ สวยงามมากขึ้น ก็สามารถเพิ่มวิดเจ็ตจากแอปที่รองรับการแสดงผลวิดเจ็ตในหน้าโฮมได้ เช่น Color Widgets, Widgetsmith หรือหาแอปที่รองรับอื่น ๆ ที่ทีมงานได้แนะนำก่อนหน้านี้ได้ที่ [วิดเจ็ตที่รองรับการแสดงผลบนหน้าโฮม]

Pinterest

ดังตัวอย่าง วิดเจ็ตแรกใช้งานจากแอป Color Widgets ส่วน วิดเจ็ตแสดงสิ่งที่ต้องทำใช้งานแอป Widgetsmith ที่สามารถปรับแต่งสีสันและเลือกข้อมูลได้ [ชมวิธีการใส่วิดเจ็ต] pinterest download pinterest wallpaper

ขอบคุณ macrumors

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม :