Canva เว็บออกแบบ

เว็บดีไซน์งาน สะดวก รวดเร็ว เว็บเดียวครบ จบ!

Canva

หลาย ๆ คนอาจจะเคย ผ่านหูผ่านตา มาบ้าง กับเว็บไซต์ Canva นี้ เพราะเป็นเว็บที่ ฮิตฮอตสำหรับ เด็หมหาลัย ที่ต้องวนเวียนอยู่กับการพรีเซนต์ หรือ การทำ resume ไม่ว่าจะสาขาไหน คณะใดก็ตาม และรวมไปถึง วัยทำงานด้วยเช่นกัน

การพรีเซนต์งาน เป็นงานที่ต้องใช้สกิล ทักษาในการตกแต่ง และใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อใส่ลงไปในสไลด์งาน ให้ดูน่าสนใจ หลาย ๆ คน อาจจะเลือกใช้ Power Point เพราะอาจจะด้วยความเคยชินที่ใช้มานาน แต่การใช้งานของมันก็จะมีแต่แบบเดิม ๆ สไตล์เดิม ๆ เรียบ ๆ ตอนนี้หลายคนจึงหันมาใช้เจ้าตัว Can vas นี้แทน เพราะมีฟังก์ชันเจ๋ง ๆ เป็นโปรแกรมสำเร็จรูป ซึ่งมันจะช่วยดีไซน์งานของเราต่าง ๆ ที่ไม่ใช่แค่สไลด์ Power Point อย่างเดียว บวกกับความที่มหาลัย การใช้ภาษาอังกฤษบนสไลด์พรีเซนต์เป็นที่นิยม ตัวนี้เลยยิ่งตอบโจทย์สุด ๆ ไปเลย

Canva

Canvaคืออะไร?

คือ เป็นเว็บที่ใช้ในการทำ Artwork ชนิดต่าง ๆ เช่น Poster, Presentation Template, Card, Magazine หรือแม้กระทั่งการทำ Resume สมัครงาน เมื่อเราคลิกเลือกแบบที่เราต้องการจะมี Template รอให้เราแก้ไข ฟอนต์ สี ภาพ

Canva

Presentation

การใช้งานจะคล้าย ๆ กับ PowerPoint เลยเลือกเทมเพลตที่ถูกใจแล้วทำการแก้ไข แต่ข้อดีของตัวนี้คือ มีให้เลือกหลากหลายแบบ แล้วแต่ละแบบนั้นมีเทมเพลตย่อยลงไปอีก แบบตัวอย่างข้างบนนี้จะเป็นการเลือกเทมเพลตที่เราถูกใจ แล้วเลือกตัวย่อยที่จะใช้เป็นหน้าอื่น ๆ อีกที 

Canva

เราสามารถเปลี่ยน pgslot ขนาด แบบ ฟ้อนต์เองได้ ตัวเข้ม บาง หนา ย้ายไปตำแหน่งไหนก็ได้ ง่ายมาก

แต่ข้อเสียคือ ไม่สามารถใช้ภาษาไทยได้ ใช้ได้แค่ภาษาอังกฤษ เพราะไม่มีฟ้อนต์ที่รองรับ ตัวหนังสือก็จะออกมาแนว Cordia New

Canva

Resume

Canva

เป็นตัวที่นิยมใช้กันอย่างมาก superslot เพราะต้องใช้สมัครงาน หรือแม้กระทั่งเด็กฝึกงานเอง ก็ต้องใช้สมัครเช่นกัน และเป็นอะไรที่ใช้งานง่ายมาก เพราะมีเทมเพลตมาให้ และมีหลายแบบให้เลือกใช้กัน เมื่อเราได้แบบที่ชอบแล้ว เราก็แค่ลากมาวาง มันง่ายมาก มันว๊าวววม๊ากกก และก็แก้ไขข้อความได้ อยากแก้ตรงไหนก็ double Click ตรงกล่องข้อความได้เลย มันดือ!

ทำหน้าปก ก็เหมือน ๆ กับ canva resume เลย ก็คือเลือกเทมเพลท แล้วก็ลากมาวางเช่นเคม ซึ่งตัวที่ชื่นชอบ และใช้ประจำยามทำหน้าปกมี 2 อันคือ Poster กับ Magazine ซึ่งเวลาทำรายงานเล่มนั้น เกี่ยวกับอะไร หน้าปกเนี่ยแหละที่จะเป็นตัวสื่อความหมายได้ดีเลย ถ้าทำออกมาสวย เล่มนั้นก็อาจจะได้คะแนนแบบพุ่งปรี๊ดเลย!

การเพิ่ม icon line รูปภาพ เข้าไปในผลงานเรานั้นก็แสนง่าย

ICON: แหล่งรวมไอคอนหลากหลายรูปแบบ ที่มีทั้งแบบเฉพาะเส้นตัด เต็มรูป รูป Social Media ต่าง ๆ นา ๆ

CHART: เคยทำ Chart ใน Excel มั้ย ? www.canva.com ไทย นั้นล่ะเหมือนกันเป๊ะ ๆ เลย มีหลากหลายแบบให้เลือกสรร แถมสีสันแต่ละอัน สวย มีการแมทซ์สีให้เข้าคู่กันมาอย่างดี

LINE: เส้นแบ่งแบบต่าง ๆ ไม่ใช่มีแต่เส้นตรงนะ เส้นหยึกหยัก ขึ้นลง หรือจะลายแบบต่าง ๆ ที่เอามาตกแต่งตรงหัวกระดาษก็มี

FRAMES: กรอบไว้สำหรับวางรูปภาพ ใน Canva Download หากเราต้องการให้รูปมีกรอบที่แตกต่างก็สามารถใช้ตัวนี้ช่วยได้

การใช้งาน: เลือกอันที่ชอบแล้วลากลงกระดาษทางขวามือของเราเลย แล้วถ้าต้องการปรับขนาดก็ยืดหดได้ตามใจชอบ

วิธี UPLOADS รูป

Canva

มองหาแถบเมนู “UPLOADS” ทางด้านซ้ายมือแล้วกด Upload your own images

SAVE เป็นไฟล์ไหนได้บ้าง ?

Canva

กดปุ่ม โหลดโปรแกรม ฟรี แล้วเลือกสกุลไฟล์ที่ต้องการเซพเลย มี JPG PNG PDF แนะนำให้เซฟในแบบ PDF-Print เพราะเราจะได้ภาพที่คมชัดมากกว่า

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่